บทสัมภาษณ์ของผู้กำกับ อลันมัค จากเรื่อง Infernal Affairs3
Q:อะไรคือจุดขายหลักของ Infernal Affairs 3
A: จุดขายของเรื่องก็คือ เราจะได้เห็นถึงบทสรุปของเรื่องราวทั้งหมด ผมค่อนข้างมั่นใจว่าคนที่ชมสองภาคแรกมาแล้วจะต้องอยากรู้ตอนจบของไตรภาคอย่างแน่นอน ตอนจบของภาคแรกยังไม่สมบูรณ์มากนัก ส่วน Infernal Affairs 2 ก็เป็นอารัมภบทที่จบลงอย่างปลายเปิด มันจะเผยจุดจบของปมต่างๆ ในภาคสุดท้ายนี้ แล้วเรายีงมีดาราดังอย่าง หลีหมิงและเฉินเต้าหมิง มาร่วมแสดงด้วย แต่อย่างไรก็ดีหลักๆแล้วก็ยังคงเน้นไปที่เหลียงเฉาเหว่ยและหลิวเต๋อหัว เพราะทั้งสองยังคงเป็นตัวละครหลักอยู่
Q: คุณจะอธิบายอย่างไรถึงการที่ตัวละครของเหลียงเฉาเหว่ยฟื้นขึ้นมาจากความตายอีกครั้งในภาคสุดท้ายนี้
A: เขาไม่ได้ " ฟื้นขึ้นมาจากความตาย " ผมแค่แยกเขาออกมาเป็นสองช่วงเวลาโดยใช้การตายของตัวละครที่เหลียงเฉาเหว่ยเล่น(อาหยาน) เป็นเส้นคั่นของช่วงเวลาที่เกิดขึ้นทั้งสองใน Infernal Affairs3 โดยช่วงหนึ่งก็เน้นไปที่ช่วงเวลาประมาณ 6 เดือนก่อนเขาตาย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เขามีความสุขอย่างมาก ต่อมาในอีกช่วงหนึ่งของเวลาเป็นเรื่องของอาหมิง(หลิวเต๋อหัว) ที่ซึ่งชีวิตของเขาเริ่มไม่เป็นสุขหลังการตายของอาหยาน เราใช้การแบ่งช่วงเวลาในการแบ่งเรื่องราวออกจากกันและเป็นการขยายให้เห็นถึงข้อคิดที่ว่า อดีตนั้นเป็นที่จดจำอยู่เสมอแต่อนาคตเป็นเรื่องที่ไม่สามารถคาดเดาได้
Q: จากทั้งสามภาค เรื่องใดที่ถ่ายทำยากมากที่สุด
A: ทั้งหมดก็ค่อนข้างจะเหมือนกัน อย่างไรก็ตามปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่เราเจอกันมาก็คือ เรื่องตารางเวลาของบรรดานักแสดง ซึ่งก็ดูเหมือนว่าเขาจะยุ่งมากในตอนนั้น Infernal Affairs ใช้เวลาถ่ายทำ 6 สัปดาห์ และในช่วงนั้นเราก็ต้องจัดแจงเรื่องตารางการถ่ายทำเพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าดาราจะมากันได้ที่สถานที่ถ่ายทำ
Q: จากความสำเร็จของสองภาคแรก คุณรู้สึกกดดันไหมกับ Infernal Affair 3
A: มันก็มีแรงกดดันบ้าง หลักๆแล้วเป็นเพราะเราหวังว่าใน Infernal Affair 3 นี้จะไม่สูญเสียกำลังลงเทียบกับสองภาคแรก เราใช้เวลากับการเขียนบทค่อนข้างมาก เพราะเราทั้งสองคนค่อนข้างที่จะอยากให้ภาคที่สามนี้ออกมามีความต่อเนื่องมากที่สุด และไม่อยากให้ใครมาพูดว่าภาคนี้ดีกว่าภาคนั้น เนื่องจากภาคแรกที่ประสบความสำเร็จเราเลยต้องสร้างภาคสอง สำหรับภาคสาม เราไม่เพียงสานต่อความสำเร็จของทั้งสองภาคแรก แต่ยังต้องทำหนังให้ออกมาดีที่สุดที่คนจะยังคงอยากมาดูกัน
Q: คุณไม่กลัวบ้างหรือว่าผู้ชมจะเบื่อกับหนังไตรภาคของ Infernal Affairs ในเวลาอันสั้น
A: แรกๆก็มีความกังวลบ้าง แต่ตอนที่เราถ่ายทำภาคสอง ผมก็คิดได้ว่าทำไมเราไม่สร้างให้มันจบลงในปีเดียวกันเสียล่ะ หลังจากนั้นพอบทเสร็จก็เลยใช้เวลาไม่นานนักหลังจากนั้นเริ่มต้นถ่ายทำ แล้วเราก็ไปทำงานอื่นๆกัน เราจะไม่มีการสร้างอะไรเกี่ยวกับ Infernal Affairs อีกหลังจบภาคนี้ ดังนั้นผมเลยหวังว่าคนคงจะดูหนังทั้งสามเรื่องให้เหมือนกับเป็นหนังเรื่องเดียวกัน และเข้าใจว่าทั้งสามภาคต่างต้องการกันและกันในการที่จะสามารถเข้าใจปมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในไตรภาค
ที่มา: Flicks
