ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Username :
Password :
Auto Log in :
bullet Lost Password
bullet Register
dot
No member login
bulletGuest 2 persons
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
ย้อนอดีตกับเฮียเหลียง7 article

บทสัมภาษณ์ของโทนี่ เหลียงเฉาเหว่ยเกี่ยวกับคุณพ่อและคุณแม่

ตั้งแต่รู้จักเหลียงเฉาเหว่ยมา ก็ยังไม่เคยได้ยินเขาพูดถึงพ่อเลย ถามเพื่อนๆรอบตัวเขาส่วนมากก็บอกว่าไม่รู้เรื่อง สภาพอย่างนี้เกิดขึ้นในยุคแรกๆ ต่อมาเมื่อถูกถาม ถึงแม้เขาจะตอบว่าพ่อกับแม่หย่าขาดกันนานแล้ว แต่ก็ไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรเลย

เหลียง:" ตอนที่พ่อไปจากพวกเรานั้นผมอายุประมาณสิบขวบ ตอนนั้นผมยังไม่เข้าใจเรื่องที่ผู้ใหญ่ทำกัน"

" คุณรู้ไหมว่าทำไมพวกเขาถึงแยกทางกัน?"

เหลียง:" แม่บอกผมว่า พ่อชอบเล่นการพนัน ผมยังจำได้มีคืนหนึ่ง ผมตกใจที่ตื่นเพราะเสียงทะเลาะกันของพ่อกับแม่ ทะเลาะกันเรื่องการพนันเอย เงินเอย สุดท้ายพ่อก็เปิดประตูเดินออกจากบ้านไป ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่ได้กลับบ้านอีกเลย"

" คุณเกลียดพ่อมั้ย "

เหลียง:" แน่นอนที่ว่าความผูกพันของเรามันไม่ลึกซึ้ง แต่ไม่ถึงกับเกลียดนะ ถึงยังงัยเขาก็ยังเป็นพ่อของผม"

" สิบกว่าปีมานี่ มีการติดต่อกันบ้างหรือเปล่า เป็นเพราะว่าคุณไม่อยากพบหน้าพ่อหรือว่าพ่อไม่เคยมาหาพวกคุณเลย?"

เหลียง:" พ่อเคยมาหาผม ผมก็เคยพบหน้าพ่อครั้งหนึ่ง  ตอนนั้นผมยังเป็นนักแสดงของทีวีบี จากนั้นผมก็ไม่อยากพบพ่ออีก คงเป็นเพราะพวกเราเหมือนคนแปลกหน้า ไม่มีเรื่องจะคุยกัน ที่จริงก็ต้องโทษเขาที่ทอดทิ้งพวกเราไป ช่างไม่มีความรับผิดชอบเลย" 

  เหลียงเฉาเหว่ยย้อนอดีตตั้งแต่พ่อออกจากบ้านไป  เพื่อเลี้ยงครอบครัวแม่จึงต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หน้าที่ดูแลน้องสาวจึงตกเป็นของเขา

เหลียง: " เช้ามืดตีห้ากว่า ผมก็ต้องตื่นแล้ว ทำอาหารเช้าเสร็จ ก็กินกันสองคนกับน้องสาว เสร็จแล้วก็พาน้องสาวไปโรงเรียนตอนบ่ายโรงเรียนเลิกกลับบ้านก็ต้องช่วยเธออาบน้ำทำการบ้าน จากนั้นจึงเป็นเวลาทบทวนบทเรียนของผม รอแม่เลิกงานกลับบ้านทำอาหารค่ำ เป็นอย่างนี้ทุกวันตั้งแต่เช้าจนมืด จะหาเวลาเล่นสนุกแบบเด็กๆ ไม่ได้เลย"

ในระหว่างการสนทนา เหลียงเฉาเหว่ยก็ไม่ปิดบังถึงความรู้สึกรำคาญที่มีกับแม่ เขาหัวเราะบอกว่าแม่จู้จี้ขี้บ่น ปีที่แล้วเขาจึงย้ายออกมาอยู่คนเดียว

เหลียง:" พอมาอยู่คนเดียว จึงรู้ว่ามีแม่อยู่ด้วยนี่ดีเหลือเกิน คิดถึงแม่มากๆ แล้วก็รู้สึกว่าความผูกพันของเรายิ่งลึกซึ้งขึ้น"

คุณแม่ของอาเหว่ยเป็นคนเปิดเผย ยิ้มแย้มแจ่มใส คงเป็นเพราะเธอออกมาทำงานนอกบ้านเป็นเวลานานก็ได้

" ตอนนี้คุณน้ายังทำงานอยู่หรือเปล่า"

คุณแม่:" ไม่ได้ทำมาสองสามปีแล้ว พักหลังนี่อาเหว่ยงานมาก เอาเวลามาดูแลความเป็นอยู่ของเขาจะดีกว่า อาเหว่ยงานยุ่ง ส่วนมากแล้วน้าจะเป็นฝ่ายไปบ้านอาเหว่ย ดูแลความเรียบร้อยให้ ส่วนมากน้าก็ไปต้มน้ำแกงให้ซื้อกับข้าวที่เขาชอบกินให้บ้าง บางทีก็เตรียมกับข้าวให้เรียบร้อย ให้เขาเลิกงานกลับบ้านมากินได้เลย"

" ตั้งแต่เด็กจนโตนี่ อาเหว่ยว่านอนสอนง่ายมั้ย?"

คุณแม่:" ไม่ใช่ว่าน้าเป็นแม่แล้วจะพูดลำเอียงเข้าข้างลูกนะ อาเหว่ยนี่เป็นเด็กดีจริงๆ นอกจากสูบบุหรี่แล้ว ก็ไม่ฟุ่มเฟือยอะไรอีก กระทั่งไพ่นกกระจอกก็ไม่เล่น ไม่ถ่ายหนังก็พักผ่อนอยู่ในบ้าน ฟังดนตรี ดูเลเซอร์ดิสค์ อ้อ! ถูกแล้วยังมีเขาชอบเล่นวีดีโอเกมส์มากที่สุด บางครั้งเพื่อนๆมากินข้าวที่บ้าน เล่นไพ่กัน เจ้าบ้านคนนี้แต่ไหนแต่ไรก็ไม่เคยร่วมวงเล่นไพ่กับใครอยู่แล้ว พวกเพื่อนๆก็ต้องนัดมาให้ครบสี่ขา อาเหว่ยก็จะหลบไปเล่นวีดีโอเกมส์ เขาเล่นได้แต้มสูงมาก ไม่ว่าเกมส์อะไรขอให้ได้ลองเล่นดูสักครู่ เดี๋ยวก็เล่นคล่องเลย แล้วยังช่วยแก้ไขปัญหาให้กับเพื่อนๆ บ่อยๆเลยๆได้สมญานามว่า "ราชันแห่งวีดีโอเกมส์"

ที่มา: ทีวีวีดีโอไทมส์ ปี2535

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.