ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Username :
Password :
Auto Log in :
bullet Lost Password
bullet Register
dot
No member login
bulletGuest 6 persons
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
เหลียงเฉาเหว่ยและครอบครัว article
 

คุยเรื่องครอบครัวของ'เหลี่ยงเฉาเหว่ย'

จับเข่าคุย...คุ้ยเรื่องครอบครัว ของ'เหลี่ยงเฉาเหว่ย' : คอลัมน์เอเชียเอ็นเตอร์เทนเม้นต์

คุ้นหน้าคุ้นตากันดี ตั้งแต่ยุคสมัยที่ใครหลายๆ คน ยังคงเป็นเด็ก จวบจนวันนี้ นับเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว ที่ เหลียงเฉาเหว่ย ดาราฮ่องกงรุ่นใหญ่ อยู่ยงคงกระพันในวงการบันเทิง ซึ่งทุกคนรู้กิตติศัพท์กันดีว่า ดาราหนุ่มใหญ่คนนี้ หวงแหนชีวิตส่วนตัวมากมายแค่ไหน ครั้งนี้จึงนับเป็นโอกาสดีและหายากเหลือเกินที่ เหลียงเฉาเหว่ย ยอมเปิดใจพูดคุยถึงเรื่องครอบครัวของเขาทั้งในอดีตและปัจจุบัน

คุณและน้องสาวเติบโตมาในครอบครัวแตกแยก พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่ยังเด็ก และถูกเลี้ยงมาอย่างยากลำบากด้วยกำลังของคุณแม่เพียงคนเดียว รู้สึกเป็นปมด้อยไหม

เหลียงเฉาเหว่ย : ไม่เลยครับ การเติบโตขึ้นมาในสภาวะครอบครัวแบบนี้ สอนให้ผมแข็งแกร่ง และเข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้น ผมรู้จักเอาตัวรอดและพึ่งพาตัวเองได้มากกว่าเด็กคนอื่นในรุ่นเดียวกัน ในครอบครัว ผมรับบทบาทเป็นพ่อ ให้กับน้องสาว เพราะว่าแม่ต้องทำงานหาเลี้ยงพวกเราตลอดเวลา ทำให้ผมต้องเป็นคนดูแลน้องสาวแทน ทั้งจูงมือพาไปส่งโรงเรียนและไปรับกลับ หาข้าวหาน้ำให้เธอกิน และสอนเธอทำการบ้านทุกวัน นอกจากนั้นงานบ้าน ผมก็เป็นคนจัดการเองด้วย ไม่ว่าจะกวาดบ้าน ถูบ้าน หรือล้างจาน ซึ่งผมว่ามันไม่ใช่เรื่องเลวร้ายที่เกิดมาในครอบครัวแบบนี้ กลับเป็นผลดีกับผมด้วยซ้ำไป หากผมเกิดมาในครอบครัวอบอุ่นธรรมดาๆ ผมอาจจะไม่มีจิตใจที่เข้มแข็งเช่นนี้ หรือถ้าเกิดมาในครอบครัวมั่งมี ก็คงกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ เหลาะแหละแน่นอน

ตั้งแต่คุณพ่อคุณแม่แยกทาง ได้มีโอกาสเจอคุณพ่ออีกไหม

เหลียงเฉาเหว่ย : หลังจากที่พ่อทิ้งพวกเราไป ผมก็ได้เห็นท่านอีก 2-3 ครั้ง ครั้งแรกเป็นตอนที่ผมกลับมาจากโรงเรียน พอได้เจอ ผมก็คิดในใจทันทีว่าทำไมพ่อถึงมาอยู่ที่นี่ แต่แม่กลับทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นในขณะที่ความรู้สึกของผมเป็นอะไรที่สับสนมาก ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ระหว่างท่านทั้งสอง ทั้งพ่อและแม่ไม่เคยอธิบายอะไรให้พวกเราฟังเลย บางทีท่านอาจจะคิดว่าเรายังเด็กเกินไป ถ้าจำไม่ผิด ผมคิดว่าผมได้เจอพ่อแค่ 3 ครั้งเองมั้งครับ และทุกครั้งที่ได้เจอ ผมจะรู้สึกว่าเราห่างเหินกันเหลือเกิน

เคยคิดโทษหรือโกรธคุณพ่อไหมที่ทอดทิ้งครอบครัว

เหลียงเฉาเหว่ย : ตอนแรกผมก็โกรธอยู่หรอกครับ แต่เมื่อโตขึ้น ผมก็เข้าใจอะไรมากขึ้น และในที่สุดก็ยกโทษให้กับพ่อจนได้ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรที่พ่อแม่แยกทางกัน เมื่อคนสองคนไปด้วยกันไม่ได้ มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะแยกทางกัน แต่สำหรับผม ผมคิดเสมอว่า ไม่ว่าความสัมพันธ์ของพ่อและแม่จะเป็นอย่างไร แย่แค่ไหน ได้โปรดบอกให้เรารู้สักนิดก็ยังดี อย่างน้อยลูกๆจะได้ไม่ต้องคิดเดากันไปเอง เพราะในชีวิตวัยเด็กของผมนั้น ไม่เคยคาดเดาอะไรถูก และผมก็ได้แต่เก็บความสงสัยนั้นไว้ในใจตลอด

†คุณพ่อได้เห็นและรับรู้ถึงความสำเร็จของคุณไหม

เหลียงเฉาเหว่ย : “ท่านเสียชีวิตไปเกือบ 10 ปีแล้วครับ และทุกวันนี้ผมก็เสียใจมากที่ไม่มีโอกาสได้เห็นท่านเป็นครั้งสุดท้าย นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผมเลือกที่จะให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น ทั้งกับแม่และน้องสาว เพราะผมไม่อยากมาเสียใจภายหลังอีกแล้วหากต้องเสียใครไปอีกคน ”

แล้วชีวิตหลังแต่งงานของคุณกับ หลิวเจียหลิง ล่ะ เป็นอย่างไรบ้าง

เหลียงเฉาเหว่ย : “มีความสุขดีครับ การรักษาความสัมพันธ์กว่า 20 ปีของเรา จะบอกว่าเป็นเรื่องง่ายก็ไม่เชิง ชีวิตคู่ต้องการความเชื่อใจ เข้าใจ และเคารพซึ่งกันและกันครับ โชคดีที่เราสองคนมีนิสัยค่อนข้างคล้ายคลึงกัน ก็เลยเข้าใจกันและกันดี ทุกวันนี้ผมดีใจมากที่ตัดสินใจแต่งงานกับเธอ ”

หวังว่าทัศนคติในการดำเนินชีวิตของ เหลียงเฉาเหว่ย คงจะทำให้ใครหลายๆ คนได้ข้อคิดกลับไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันบ้าง ก็คงดี เผื่อจะมีครอบครัวที่สมบูรณ์พูนสุขเหมือนอย่างพระเอกหนุ่มรุ่นใหญ่คนนี้ไปนานๆ

ที่มา:เว็บคมชัดลึก
Tony Interview

“เหลียงเฉาเหว่ย” ยก “THE GRANDMASTER :ยอดปรมาจารย์ ยิปมัน” เป็นหนังดีที่สุดในชีวิต ! article
โทนี่ เหลียงเฉาเหว่ยกับบทจิวยี่ใน Red Cliff article
เหลียงเฉาเหว่ย เล่าถึงประสบการณ์ของตัวเองในภาพยนตร์เรื่อง Red Cliff article
Tony Leung's Childhood article
"เหลียง เฉา เหว่ย" คนใหม่กับ "Lust, Caution" หนัง…ที่เขาไม่อยากให้มีวันปิดกล้อง article
โทนี่ เหลียงกับการแต่งงาน article
โทนี่ เหลียง ผู้ชายขี้อาย article
รอยประทับมือของโทนี่เหลียงเฉาเหว่ย article
โทนี่ เหลียงกับการร่วมงานกับผู้กำกับ Seoul Raiders article
2046 ภาคต่อของ In the mood for love? article
เหลียงกับสองคนสองคม article
เหลียงเฉาเหว่ยกับบทหลินกุ้ยเหยินครั้งที่2 article
เหลียงกับบทบู๊ใน Seoul Raiders article
Infernal Affairs 3 article
เมื่อเหลียงคิดถึงอดีต article
Tony and Carina article
Tony's Interview in Japan article
Tony's stamp article
เคล็ดลับหน้าเด้งของเหลียง article
เหลียงเฉาเหว่ยกับคำว่าฮีโร่ article
การ์ดวันวาเลนไทน์ article
ข้อความภาษาจีน articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.